top of page
318334083_10219541336478881_4539723744310902489_n.jpg

Bung Tran

Một người kể chuyện

đi lạc vô giang hồ kinh doanh...

Email:

LinkedIn:

Tất tần tật về... Bung Trần!

Trần Vũ Nguyên, hay được biết đến nhiều hơn với tên gọi thân mật là Bung Trần (chữ Bung trong món bắp bung ở Đà Lạt, ngon hơn popcorn ở rạp chiếu phim nhiều), là một người kể chuyện đi lạc vô giang hồ kinh doanh

Bắt đầu đi kiếm cơm từ nhỏ với đủ vai trò bán đồ lót, bán hội chợ, đi dạy dạo và đặc biệt là đi múa minh hoạ và đi làm tình nguyện viên có lương của tổ chức thầy thuốc thế giới MDM. Sau Bung học báo chí và bắt đầu làm nhà báo chuyên về kinh tế tư nhân ở tờ báo có lượng phát hành lớn nhất VN là Tuổi Trẻ. Bung cũng hên nên có vài giải thưởng quan trọng nhất trong nghề báo ở tuổi 23. Quỹ tác động xã hội của Nhật Bản và trường đại học Bắc Kinh chọn nó vô danh sách “Lãnh đạo tương lai của châu Á" với hàng loạt chương trình đào tạo, nâng cao năng lực kể cả các học bổng toàn phần thạc sỹ và tiến sỹ tại Philippines và Costa Rica

Bung có chạy qua Đức học và chuyển sang công tác quản lý báo chí tại báo Sài Gòn Tiếp Thị, chương trình hỗ trợ doanh nghiệp tư nhân mang tên Hàng Việt Nam chất lượng cao. Thời điểm đó, nó là thư ký tòa soạn (managing editor) trẻ tuổi nhất Việt Nam và được lên ti vi trong vài ngoài nước vài lần. 

Bung chuyển sang điều hành một trường kinh doanh tư nhân đầu tiên tại VN. Ở đó, nó được tham gia việc mời và tổ chức hội nghị quốc tế với những tên tuổi hàng đầu thế giới sang Việt Nam để chia sẻ góc nhìn về quản trị hiện đại và toàn cầu hoá: Philip Kotler (marketing), Michael Porter (quản trị), Paul Krugman (kinh tế vĩ mô). Những khách mời này, cùng với bộ sách “Đạo kinh doanh Việt Nam và thế giới" (10 tập) do Bung làm chủ biên được báo chí thương mà khen là “mang lại luồng gió mới cho nền kinh thương Việt Nam”.

Bung tốt nghiệp MBA tại học viện UBI, Bỉ và theo đuổi công tác tư vấn doanh nghiệp khi theo thầy sáng lập công ty Tư vấn Kinh doanh Hội nhập Toàn cầu GIBC (Global integration business consultants). Bung được phân công tham gia với tư cách thành viên HĐQT độc lập (independent director) của nhiều doanh nghiệp lớn cũng như hỗ trợ các vòng gọi vốn cho các quỹ đóng tại Mỹ. Sau đó, Bung tham gia với vai trò phó chủ tịch điều hành HĐQT của Vinamit - một doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao hiếm hoi của VN có thể xuất khẩu hàng nông sản có thương hiệu trên toàn thế giới. 

Để tìm hiểu rõ hơn về bản thân mình và định nghĩa “tự do", Bung lui về sống và dạy học ở Hội An. Thời điểm này, Bung được bộ ngoại giao Israel mời làm giám khảo cuộc thi toàn cầu Startup Israel, đào tạo chuyên sâu ở quốc gia khởi nghiệp về khởi nghiệp. Bung viết hẳn 1 cuốn sách bán hơi hơi chạy về hành trình này. Sau đó, bộ ngoại giao Hoa Kỳ, Ireland, Nhật Bản, Hàn Quốc và Estonia đều yêu cầu Bung tham gia các chương trình học tập thiết kế riêng để tiếp cận nền công nghiệp đổi mới sáng tạo của các nước này. Chính phủ Thuỵ Sỹ và Anh cũng cho Bung một suất sang làm việc ngắn hạn cùng các đồng nghiệp ở nhiều nơi trên thế giới. 

Bung chọn trở thành CEO của Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng DNES, mô hình hợp tác công tư được nhiều các tổ chức hỗ trợ quốc tế như IPP Phần Lan, USAID Mỹ hay ADB Nhật Bản ngợi khen. Bung trình bày một đề cương nghiên cứu tiến sĩ chính thức tại ĐH Heriot Watt của Scotland, vương quốc Anh và đạt vị trí thứ 2 trong cuộc cạnh tranh toàn cầu này. Bung cũng bày ra SURF - sự kiện khởi nghiệp quy mô toàn cầu duy nhất ở miền Trung Việt Nam, diễn ra hàng năm với hơn 10.000 lượt khách tham dự. 

Bung tiếp tục hành trình của một innovation business strategist ở vai trò đại sứ và giám khảo của nhiều tổ chức toàn cầu tại Việt Nam như World Innovation Forum, Rice Bowl Asia startup song song với việc trở thành chuyên gia độc lập của ADB và USAID về đổi mới sáng tạo. Thời điểm này, nó tham gia nhiều với sở Khoa học Công nghệ TP.HCM trong công tác tư vấn chính sách, mentor khởi nghiệp và có phụ làm nên Mekong Innovation hub ở đồng bằng sông Cửu Long cùng với quỹ Bến Tre Future Fund.

Hiểu biết sâu về chính sách kinh tế trong nước và quốc tế, nuôi khát vọng tạo ra việc làm toàn cầu cho người Việt trẻ, Bung được hai tổ chức giáo dục từ doanh nghiệp lớn của Mỹ là Amazon Web Service Educate và Google Education chọn làm người đại diện cho các chương trình đào tạo của họ tại VN. 

Bung sống với người vợ - là thành viên Liên minh nghệ nhân toàn cầu của Mỹ - và một con chó tên Gin 13 năm nay. Hai vợ chồng là đồng sáng lập của The Tree Hugger, một doanh nghiệp không vì mục tiêu lợi nhuận thực hiện các chương trình hỗ trợ phát triển bền vững cho doanh nghiệp Việt Nam. 

Thiết kế chưa có tên (3).png

Hành trình "Giang hồ Kinh doanh"

January 2018 - now

March 2013 - December 2018

January 2008 - January 2013

Idependent Expert / Marketing & Communications Consultant

 • Asia Development bank (ADB) - Innovation Community Building & Communications;

 • Philips Water - Marketing Communications Planner;

 • Business Studies & Assistance Center - Communications Lead;

 • Vietnam Packaging Recycling Alliances - Media Volunteer;

 • Vietnam Energy Group - Branding Expert;

 • Irish Embassy, Switzerland Embassy, Israeli Embassy - Media Consultant;

 • Media Columnist - Weekly & Monthly Contributor.

Vietnam Sciences & Technolgoy News Paper / Chief Representative

 • Leading the team of 6 journalists & 4 event planners to contribute articles, events & publication to the ministry of Science and Technology;

 • hosting Vietnam International Innovation Business Forum (1, 2, 3);

 • National media winning award journalist.

Business Studies & Assistance Center / Communications Director

 • Leading the team of 20 to manage all the Marketing - Communications activities for High Quality Goods Association;

 • Forming & charing the Business Media Club;

 • Partnering with Swedish, Israel, US, and Switzerland Embassy to help Vietnamese businesses understand about and prepare for WHO, EVFTA, and other FTAs.

bottom of page